ไวโอลิน เครื่องดนตรีคลาสสิคที่เล่นได้ทุกกาลเวลา

เราจะมาพูดถึงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ที่มีการคิดค้นขึ้นตั้งแต่เมื่อยุคสมัยศตวรรษที่ 16 ภายในประเทศ
อิตาลี โดยชื่อของมันก็คือ ไวโอลิน แต่มีหลักฐานถึงมันในรูปวาดภาพหนึ่งของ  Gaudenzio Ferrari จากเมื่อปี 1530 ในรูปภาพไปประกอบไปด้วยเครื่องดนตรีชนิดที่เป็นสาย และมีสายสามเส้น โดยต่อมามันก็ได้กลายมาเป็นเครื่องดนตรีไวโอลินแบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนี้

ไวโอลิน ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องดนตรีชนิดสายประเภทอื่น ๆ ที่มีอยู่ภายในสมัยศตวรรษที่ 15 และช่วงของยุคศตวรรษที่ 16 ได้แก่ ฟิดเดิล (the Renaissance fiddle) ,รีเบค (rebec) ,ลีรา ดา บราชโช (lira da braccio) ซึ่งโดยรวมแล้วทั้งสามเครื่องเหล่านี้มีรูปแบบเดียวกันกับไวโอลิน

ในปัจจุบันถือว่าเป็นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เกือบทุกที่บนโลกจะสามารถหาเรียนเครื่องดนตรีประเภทนี้ได้ไม่ยาก และด้วยความไพเราะของเครื่องดนตรีชนิดนี้ ช่วยทำให้ผู้ฟังเพลิดเพลิน และผ่อนคลาย ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป โดยนี้สามารถนำไปประกอบเล่นได้เพลงได้หลากหลายประเภท อย่าง เพลงคลาสสิค (Classical music), แจ๊ซ (Jazz), ดนตรีอินเดียเดิม (Indian Classical Music),เพลงทั่วไป (Popular music),ดนตรีโฟล์ก (Folk music and fiddling)

ขนาดของไวโอลินนั้น มีหลายขนาดให้เลือกเล่น ตั้งแต่ขนาดเล็กคือ 1/64 ซึ่งถือว่าหาได้ยากแล้วในสมัยนี้ และขนาด 1/16 เป็นรุ่นที่ให้ใช้สำหรับเด็กเล่นทั่วไป ตั้งแต่ช่วงอายุ 3 – 5 ขวบ ซึ่งต้องจะเลือกตามความยาวของแขนของผู้ใช้เล่นเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีกตามลำดับ คือ 1/10 1/8 1/4 ½ เราสามารถจะสามารถวัดความเหมาะสมว่าควรใช้ขนาดไหน ด้วยวิธีการเหยียดแขนซ้ายออกไป แล้วนำไวโอลินหงายหน้าขึ้นวางบนไหล่ซ้ายจนชิดติดลำคอ และให้ปลายมือสามารถกำส่วนปลายหัว ได้นั่นหมายความว่าตัวนั้น คือตัวที่เหมาะสมที่สุดสำคัญผู้เล่น

ต่อไปถือการแยกประเภทเครื่องไวโอลินตามช่วงระยะเวลาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น จนถึงยุคปัจจุบัน มาเริ่มกันที่อันดับแรกก็คือ ไวโอลินแบบบาโร้ค (Baroque Stringed Instruments) ที่เน้นสำหรับใช้เล่นทำนองเมโลดี้เป็นหลัก, ไวโอลินแบบดั้งเดิม (Classical Violin) ที่นิยมใช้เล่นกันในปัจจุบันโดยทั่วไป, ไวโอลินแบบสโตร (Stroh violin) เป็นแบบขยายเสียงผ่านปล่องโลหะ เหมาะสำหรับใช้ในห้องบันทึกเสียงในสมัยก่อน และสุดท้ายคือไวโอลินไฟฟ้า (Electric Violin) ที่ถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในวงการดนตรีสมัยใหม่ เพราะเครื่องดนตรีไวโอลินชนิดอื่น ๆ เมื่อร่วมอยู่กับดนตรีประเภทอื่นแล้ว จะทำให้เสียงของเครื่องดนตรีประเภทอื่นนั้นกลบเสียมิดแต่ด้วยไวโอลินไฟฟ้านี้เอง ทำให้มันกลับมาเป็นจุดเด่นขึ้นอีกครั้ง